Diện mạo và chất tóc sẽ thay đổi ra sao tại các chặng tuổi 20, 30 và 40?

Nếu như có một ngày bạn cảm thấy như mái tóc của mình dày/mỏng hơn bình thường hoặc có kết cấu khác nhau, bạn sẽ không tưởng tượng nổi. Giống như da và cơ thể của chúng ta, mái tóc cũng sẽ có những thay đổi khi chúng ta già đi, bắt đầu từ những năm 20 tuổi đổ về sau. Yael Halaas, bác sĩ phẫu thuật chuyên về rụng tóc và là thành viên của Học viện phẫu thuật Tạo hình Nhai và Phẫu thuật Hoa Kỳ sẽ mô tả điều gì sẽ xảy ra đối với mái tóc của chúng ta tại những chặng tuổi 20, 30 và 40, cũng như những cách giải quyết tương ứng.

20 TUỔI

Ở độ tuổi này, chắc chắn mọi cô gái đều có những thử nghiệm mái tóc của mình. Từ sự thay đổi màu tóc cho đến tạo kiểu: uốn tóc, làm thẳng, dập xù… cho đến thử nghiệm các sản phẩm khác: dầu gội tím, dầu gội khô…. Tin xấu là tất cả những lần thử nghiệm này không nhiều thì ít sẽ làm tổn hại đến các sợi tóc của bạn, Halaas nói. Việc sử dụng quá mức dụng cụ nhiệt hoặc quá trình tạo kiểu tóc có thể làm cho tóc ngày càng khô, giòn, và dễ vỡ.

“Hoóc-môn cũng đóng một vai trò lớn trong kết cấu tóc ở độ tuổi này,” cô nói thêm. Ví dụ, nếu bạn bị rối loạn tuyến giáp – một vấn đề phổ biến ở phụ nữ – tóc bạn có thể bị suy yếu và dễ dàng bị gãy, rụng. Mặt khác, nếu bạn mang thai ở độ tuổi này, hoóc-môn thai kỳ thực sự có thể giúp làm cho tóc của bạn dày và óng đẹp.

dien mao va chat toc se thay doi ra sao tai cac chang tuoi 20, 30 va 40? - 2

Giải pháp: Nếu bạn nghĩ rằng tóc mỏng đi là do sử dụng quá nhiều thuốc nhuộm tóc và tạo kiểu tóc, tin tốt là không có gì quá nghiêm trọng ở tuổi này, tóc chúng ta vẫn rất khỏe và dễ dàng “thay máu”. Halaas nói: “Hãy hạn chế trong việc sử dụng nhiệt, thuốc nhuộm và thuốc tẩy, và bạn sẽ thấy sự cải thiện đáng chú ý trong vòng vài tuần. Chọn loại dầu gội và dầu xả nhẹ và không chứa sulfat để tránh việc rụng tóc trong khi gọi đầu. Luôn luôn sử dụng một loại gel bảo vệ khi sử dụng các dụng cụ nhiệt để làm thẳng hoặc quấn tóc. Và quan trọng nhất, bảo vệ mái tóc của bạn khỏi ánh nắng mặt trời – rất ít người chú ý đến điều này, nhưng đó là một cách đơn giản mà hiệu quả để ngăn ngừa tóc của bạn bị tổn thương”, Halaas khuyên.

30 TUỔI

Nếu bạn từng nghe rằng tóc có thể thay đổi hoàn toàn 7 năm một lần, đây không phải là câu chuyện cổ tích đâu, Halaas nói – nó thực sự đúng. Tóc phát triển thành bó bên dưới nang tóc, và mỗi một nang chứa rất nhiều những sợi tóc. Thật không may, với mỗi thập kỷ qua đi, những bó sợi tóc này thường mất đi một số sợi, dẫn đến sự mỏng đi mà nhiều phụ nữ nhận thấy khi họ già đi.

Tuổi 30 cũng thường là khi chúng ta bắt đầu nhìn thấy 1 vài sợi tóc bạc nhưng một số người thì được cho là di truyền. Có những người bắt đầu bạc tóc từ đầu những năm 20, trong khi những người khác thì đến tận 50, 60 tuổi mới bắt đầu xuất hiện tóc bạc.
Tuổi 30 cũng thường là khi chúng ta bắt đầu nhìn thấy 1 vài sợi tóc bạc nhưng một số người thì được cho là di truyền. Có những người bắt đầu bạc tóc từ đầu những năm 20, trong khi những người khác thì đến tận 50, 60 tuổi mới bắt đầu xuất hiện tóc bạc.

dien mao va chat toc se thay doi ra sao tai cac chang tuoi 20, 30 va 40? - 4

Giải pháp: “Sử dụng chất bổ sung biotin có thể nuôi dưỡng tóc dày hơn, đủ chất và khỏe mạnh”, Halaas nói. Bạn cũng có thể tập trung vào lượng vitamin B, vì chất dinh dưỡng thiết yếu này giúp mang dưỡng chất và dưỡng khí cho da đầu, giúp tóc bạn phát triển, Halaas giải thích. Hãy thử thêm vitamin B vào chế độ ăn uống của bạn thông qua các loại ngũ cốc nguyên hạt, thịt, hải sản, và rau lá xanh đậm. Ngoài ra, cố gắng tránh gội đầu mỗi ngày một lần. Gội quá nhiều có thể tẩy sạch chất bã nhờn tự nhiên của tóc, nuôi dưỡng và giữ ẩm da đầu và giữ cho tóc khoẻ.

dien mao va chat toc se thay doi ra sao tai cac chang tuoi 20, 30 va 40? - 5

40 TUỔI

Thời kỳ mãn kinh đang đến và đây là yếu tố lớn ảnh hưởng đến tóc nhiều nhất trong độ tuổi này, vì cơ thể trải qua rất nhiều thay đổi về thể chất để tự điều chỉnh hoóc môn, và quá trình này gây ra một số thay đổi chúng ta không thể đoán trước. Halaas nói: “Nhiều phụ nữ có các triệu chứng khó chịu trong thời kỳ mãn kinh, từ rụng tóc đến tóc mỏng đi hoặc thậm chí các vết hói. Mỏng có thể xảy ra ở hai bên, phía trước, hoặc đỉnh đầu. Đừng ngạc nhiên nếu bạn cũng nhận thấy nhiều tóc rơi ra trong khi đánh răng và tắm.”

Halaas giải thích: “Một số nghiên cứu cho thấy rụng tóc trong thời kỳ mãn kinh là kết quả của sự mất cân bằng hormone, đặc biệt là sự sản sinh estrogen và progesterone thấp hơn, khiến tóc trưởng thành mọc chậm lại và trở nên mỏng. Bạn cũng có thể nhận thấy sự mỏng manh này ở lông mày và các vùng khác trên cơ thể.

dien mao va chat toc se thay doi ra sao tai cac chang tuoi 20, 30 va 40? - 7

Giải pháp: Một số loại thuốc có thể thay đổi kết cấu của tóc của bạn. Các loại thuốc kiểm soát hoóc-môn có thể có tác động rất lớn đến cấu trúc tóc. Ví dụ, thuốc tuyến giáp và thuốc ngừa thai thường có thể làm cho tóc dễ gãy và thậm chí là rụng. “Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc rụng tóc có thể xảy ra và các phản ứng phụ khác, bác sĩ có thể sẽ những loại thuốc khác thích hợp với bạn hơn”, Halaas cho biết.

>>XEM THÊM:

 10 mẹo dễ như ăn kẹo để có 1 mái tóc đạt chuẩn hoàn hảo!

Theo Merc (Khám phá)

Nguồn Eva.vn